Ốp tường trước hay lát nền trước? 4 lý do nên ốp tường trước

Blog - Ốp tường trước hay lát nền trước? 4 lý do nên ốp tường trước

Với thắc mắc nên ốp tường trước hay lát nền trước chúng tôi có thể khẳng định gia chủ chuẩn bị thi công nội thất nên ốp tường trước khi lát nền. Điều này sẽ ngăn được việc rơi các mảnh vỡ từ gạch ốp xuống sàn hoặc vữa tô làm dơ sàn và còn một số lợi ích khác CMC Tiles đã tổng hợp tất tần tật mẹo bảo vệ nhà nếu mà lát nền trước và một số lưu ý trước khi thi công qua nội dung dưới đây.

1. 4 lý do nên thi công ốp tường trước khi lát nền

Sở dĩ gia chủ nên thi công ốp tường trước khi lát nền bởi việc này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích lớn cho tiến độ thi công, chất lượng sàn,… Nội dung chi tiết sẽ được bật mí sau đây.

1.1. Đảm bảo chất lượng mặt sàn

Đầu tiên, nếu lát sàn trước thì việc đi lại liên tục trên mặt sàn sẽ khiến cho mặt sàn gồ ghề, chỗ cao chỗ thấp vì lớp vữa chưa đủ thời gian để khô hoàn toàn để gạch có thể gắn chặt trên bề mặt sàn. Chính vì thế, thi công ốp tường trước sẽ ngăn được tình huống này xảy ra, đảm bảo cho bề mặt sàn luôn chắc chắn, chất lượng gạch sàn cũng không còn bị ảnh hưởng từ việc đi lại.

Bề mặt sàn luôn sáng bóng vì được lát đúng kỹ thuật
Bề mặt sàn luôn sáng bóng vì được lát đúng kỹ thuật

1.2. Hạn chế làm bẩn sàn nhà

Rõ ràng, nếu lát nền trước, khi ốp tường vữa, keo hoặc bụi bẩn sẽ rất dễ rơi xuống sàn và dễ làm bẩn sàn nhà. Bên cạnh đó, vữa dính trên nền gạch khiến thợ xây dựng tốn thêm thời gian và công sức cho công đoạn vệ sinh, tẩy rửa. Vì thế, gia chủ nên có định hướng ốp tường trước để hạn chế làm bẩn sàn và giúp việc vệ sinh sau khi ốp lát trở nên dễ dàng hơn.

1.3. Giúp gia chủ chọn kích thước gạch lát nền chuẩn hơn

Nếu tiến hành lát nền trước đôi khi gia chủ sẽ khó tìm được kích thước gạch ốp tường phù hợp với gạch lát nền. Bởi trên thị trường có khá nhiều kích thước, chủng loại, mẫu mã gạch lát nền khác nhau, nhưng gạch ốp tường sẽ ít kích thước và mẫu mã hơn.

Tùy thuộc vào diện tích của mỗi căn phòng mà việc lựa chọn kích thước gạch ốp tường và gạch lát nền cần tương xứng và cân đối với nhau, tốt nhất là nên chung chiều dài hoặc chiều rộng viên gạch.

Nên ốp tường trước lát nền để dễ dàng lựa chọn kích thước gạch lát nền phù hợp
Nên ốp tường trước lát nền để dễ dàng lựa chọn kích thước gạch lát nền phù hợp

Xem thêm:

1.4. Đẩy nhanh tiến độ thi công

Thi công ốp tường trước sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, bởi trong thời gian vữa gạch ốp tường khô, thợ vẫn có thể lát nền được. Khi đó, gia chủ sẽ tiết kiệm được chi phí, thợ thi công đỡ tốn thời gian và công sức, nhanh chóng hoàn thiện công trình với thời gian sớm nhất.

2. 2 mẹo bảo vệ nền nhà nếu thi công lát nền trước

Trong trường hợp gia chủ lỡ lát nền trước và không còn cách nào để thay đổi thì nên tìm hiểu những giải pháp khác để khắc phục tình trạng. Vậy CMC Tiles sẽ mách bạn 2 mẹo giúp bảo vệ nền nhà tránh được những vấn đề như vỡ, nứt nền, bề mặt gồ ghề,… khi thi công nền nhà trước ốp tường.

2.1. Để mạch vữa trên sàn khô hoàn toàn

Nếu đã trót lát nền trước thì sau khi chít mạch và chà ron, gia chủ nên:

  • Giám sát thợ xây dựng đợi các mạch vữa trên sàn khô hoàn toàn, thường sẽ phải mất từ 24 đến 36 tiếng.
  • Sau khoảng thời gian này, người thợ mới có thể đứng lên sàn nhà để thực hiện giai đoạn tiếp theo là ốp tường mà không lo bị sập lún hay nứt vỡ gạch.

Trong trường hợp, vữa chưa đủ khô vì thời tiết ẩm hay trời mưa,… gia chủ cần yêu cầu thợ xây dựng chờ đợi thêm thời gian để sàn mạch vữa khô hoàn toàn rồi mới tiếp tục triển khai các công việc kế tiếp.

2.2. Sử dụng miếng vải bảo vệ nền

Sau khi lát nền xong, gia chủ nên tìm kiếm một miếng vải hoặc một tấm bạt có kích thước đủ lớn để bao phủ toàn bộ bề mặt sàn. Việc này sẽ bảo vệ sàn nhà tránh những yếu tố bên ngoài như gạch ốp tường không may rơi xuống, bụi bẩn làm loang bề mặt sàn, lớp vữa chưa khô rơi xuống,…

Tấm bạt lớn giúp bảo vệ sàn mới lát khỏi bụi bẩn và tác động bên ngoài
Tấm bạt lớn giúp bảo vệ sàn mới lát khỏi bụi bẩn và tác động bên ngoài

3. 6 lưu ý khi thi công ốp tường và lát nền

Ốp tường trước hay lát nền trước đều là công đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình xây nhà. Nhằm mang đến vẻ đẹp toàn diện cho công trình, trong quá trình thi công, gia chủ cần giám sát đội ngũ thợ lưu ý một số vấn đề sau:

3.1. Thực hiện đúng quy trình thi công

Điều tiên quyết dù thi công ở bất cứ khu vực hay công trình bé đến lớn, gia chủ cần đảm bảo được người thợ xây dựng nghiêm túc thực hiện đúng hướng dẫn ốp gạch tường. Điều này giúp đảm bảo chất lượng công trình luôn tốt nhất.

3.2. Kiểm tra nền, tường và vệ sinh bề mặt trước khi thi công

Trước khi thi công, gia chủ cần yêu cầu thợ xây dựng kiểm tra lại toàn bộ khu vực ốp lát nhằm đảm bảo bề mặt ốp lát được chắc chắn và được làm sạch hoàn toàn các tạp chất. Công đoạn này tuy chiếm ít thời gian nhưng khi tiến hành thi công, độ bám dính các viên gạch ốp lát được đảm bảo hơn, giúp thúc đẩy năng suất lao động.

3.3. Sử dụng keo dán gạch để tăng tính thẩm mỹ và tăng độ bám dính

Sử dụng keo dán gạch sẽ giúp đường lát gạch được thẳng, đều, đẹp hơn và đặc biệt không bị xê dịch. Bởi keo dán gạch được sản xuất với độ bám dính cao, khả năng chống thấm, chống trượt gach vượt trội, độ bền đi cùng năm tháng nên gia chủ hoàn toàn yên tâm chất lượng công trình luôn được đảm bảo.

Keo dán gạch là một sản phẩm cực tiện lợi không thể thiếu khi lát nền
Keo dán gạch là một sản phẩm cực tiện lợi không thể thiếu khi lát nền

3.4. Đảm bảo thi công đúng kỹ thuật đối với từng loại gạch

Gạch lát hay gạch ốp thì đều có những đặc điểm riêng biệt. Theo đó, yêu cầu kỹ thuật đối với từng loại gạch tương ứng cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, khi thi công ốp lát, gia chủ cần đảm bảo người thợ thi công đúng kỹ thuật đối với từng loại gạch nhằm đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình luôn tốt nhất.

Từng loại gạch sẽ có yếu tố kỹ thuật riêng để đảm bảo tính thẩm mỹ
Từng loại gạch sẽ có yếu tố kỹ thuật riêng để đảm bảo tính thẩm mỹ

3.5. Lựa chọn thợ thi công dày dặn kinh nghiệm

Việc ốp tường trước hay lát nền trước đều đòi hỏi những kỹ thuật cao, đặc biệt là kỹ thuật chít mạch. Chính vì thế, gia chủ cần lựa chọn nhóm người thợ có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm để việc thi công diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng của công trình, đồng thời tránh được nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn.

Thợ thi công có kinh nghiệm giúp gia tăng chất lượng công trình
Thợ thi công có kinh nghiệm giúp gia tăng chất lượng công trình

3.6. Lựa chọn gạch từ thương hiệu uy tín

Gia chủ nên chú ý chọn loại gạch ốp lát từ những thương hiệu uy tín như CMC Tiles – thương hiệu đã gây dựng được vị thế của mình trên thị trường vật liệu xây dựng và tâm trí khách hàng, có bề dày hoạt động kinh doanh và nhà máy sản xuất lâu năm.

Tất cả các mẫu gạch của hãng luôn đảm bảo được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại như thấm muối tan hay vi tinh kim cương. Sau đó qua bước kiểm định nghiêm ngặt về mặt kỹ thuật mới cho ra những sản phẩm tốt nhất, đảm bảo thân thiện với môi trường và cả người sử dụng.

4. Giới thiệu thương hiệu cung cấp gạch ốp tường và gạch lát nền uy tín

Có mặt trên thị trường vật liệu xây dựng từ năm 1958, trải qua bao thăng trầm trong quá trình kinh doanh, cho đến nay, thương hiệu CMC Tiles đã có cho mình một vị thế nhất định trong ngành gạch ngói tại Việt Nam. Hãng đã sản xuất và cung cấp hàng triệu sản phẩm gạch ốp lát chất lượng, đặc biệt là gạch lát nền ngoài trời với đa dạng mẫu mã và kích thước đứng số 1 thị trường.

Mang trong mình sứ mệnh “Đem lại không gian sống đẹp và đi cùng năm tháng đáng để sống”, CMC Tiles luôn hướng mình đến việc đầu tư và áp dụng những công nghệ tiên tiến chuẩn châu Âu trong quá trình sản xuất gạch ốp lát nhằm mang đến sản phẩm đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ vượt trội tới người dùng.

CMC Tiles - thương hiệu cung cấp gạch lát nền uy tín số 1 Việt Nam
CMC Tiles – thương hiệu cung cấp gạch lát nền uy tín số 1 Việt Nam

Hơn thế nữa, CMC Tiles luôn quyết tâm nghiên cứu và cho ra đời đa dạng mẫu mã, chủng loại để đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng với mức giá luôn được được niêm yết để không gây tranh cãi cho người dùng. Đây chính là cách giúp sản phẩm gạch lát của CMC luôn ghi điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng.

Với tất cả những thông tin mà bài viết vừa cung cấp, bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi nên ốp tường trước hay lát nền trước. Tuy nhiên, bạn hãy dựa vào tình hình thực tế, điều kiện thời tiết, lực lượng nhân công để đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn để lại bình luận ngay bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Trả lời

Nhận tư vấn báo giá

Sản phẩm nổi bật
Bài viết nổi bật
Có thể bạn quan tâm