Hướng dẫn ốp gạch tường bền đẹp – dễ thực hiện chỉ với 10 bước

Blog - Hướng dẫn ốp gạch tường bền đẹp – dễ thực hiện chỉ với 10 bước

Ốp gạch tường thường quyết định rất nhiều đến an toàn cũng như thẩm mỹ của tổng thể không gian sống. Song, việc này cũng khiến nhiều gia chủ đau đầu vì tốn kém quá nhiều chi phí để mua nguyên vật liệu cũng như thuê mướn nhân công. Thấu hiểu vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn ốp gạch tường bền đẹp – dễ thực hiện chỉ với 10 bước. Mời gia chủ tham khảo!

Xem thêm:

1. 4 bước gia chủ cần chuẩn bị trước khi ốp gạch tường

Trước khi ốp gạch cần phải thực hiện những bước nào để quá trình ốp gạch diễn ra trơn tru, thuận lợi mà vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí? Nếu vẫn còn thắc mắc, mời gia chủ tham khảo 4 bước cần chuẩn bị trước khi ốp gạch tường dưới đây:

1.1. Bước 1: Tính tổng diện tích cần ốp gạch tường

Gia chủ cần phải ước chừng diện tích không gian trước khi ốp gạch để biết chính xác số gạch cần sử dụng là bao nhiêu. Đối với không gian sống đơn giản, ít nội thất, gia chủ có thể áp dụng công thức tính tổng diện tích cần ốp gạch sau:

Diện tích cần ốp = (chiều dài + chiều rộng) x 2 x chiều cao

Trong trường hợp nhà ở có nhiều nội thất, thiết kế cầu kỳ thì tổng diện tích cần ốp sẽ được tính theo công thức sau:

Diện tích cần ốp = S tường/nền – S khoảng trống

Ví dụ: Gia chủ cần ốp gạch bề mặt tường có chiều cao là 5m, chiều dài 11m và chiều rộng là 5m thì khi áp dụng công thức ta sẽ được phép tính sau:

Diện tích cần ốp = (chiều dài + chiều rộng) x 2 x chiều cao = (5 + 5) x 2 x 11 = 220 m2.

Gia chủ cần tính tổng diện tích khu vực cần ốp để biết chính xác số lượng gạch cần sử dụng
Gia chủ cần tính tổng diện tích khu vực cần ốp để biết chính xác số lượng gạch cần sử dụng

1.2. Bước 2: Lựa chọn gạch ốp tường chất lượng

Lựa chọn gạch đóng vai trò rất quan trọng bởi gạch bền đẹp thì quy trình ốp gạch tường mới diễn ra trơn tru, hạn chế tình trạng gạch giòn, nứt nẻ, ảnh hưởng đến chất lượng nhà ở và hao tốn chi phí. Được biết, gạch ốp tường chất lượng thường được lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau:

  • Thương hiệu uy tín, chất lượng, nhiều năm kinh nghiệm.
  • Gạch ốp tường không bị nứt nẻ ở viền gạch.
  • Gạch ốp tường không bị nứt lăn tăn trên bề mặt.
Lựa chọn gạch ốp tường chất lượng giúp quá trình ốp gạch thuận lợi và không gian sống thêm hoàn hảo
Lựa chọn gạch ốp tường chất lượng giúp quá trình ốp gạch thuận lợi và không gian sống thêm hoàn hảo

Xem thêm: 18 mẫu gạch lát nền vân gỗ đẹp XUẤT SẮC

1.3. Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết để quá trình ốp tường diễn ra trơn tru và nhanh chóng. Một số nguyên vật liệu không thể thiếu khi ốp tường: bay, ke mạch, cành khuấy, búa cao su, xô chứa vữa, thước,….Đây đều là những vật dụng thiết yếu khi ốp gạch và có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để quá trình ốp gạch diễn ra trơn tru, nhanh chóng
Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để quá trình ốp gạch diễn ra trơn tru, nhanh chóng

1.4. Bước 4: Căn chỉnh mốc ốp tường cân đối

Gia chủ muốn bề mặt tường ốp không bị xiêu vẹo, lỗi thẩm mỹ thì nên căn chỉnh lề tường sao cho cân đối trước khi thi công là nguyên tắc ốp gạch tường không thể bỏ qua. Để căn chỉnh mốc ốp tường, gia chủ có thể:

  • Đóng một thanh gỗ gang thẳng để lấy cữ cho mép bên dưới của gạch.
  • Dùng bút chì để đánh dấu, thước li vô căn đường ngang và dùng dây dọi để chặn đường dọc.
Gia chủ nên căn chỉnh mốc ốp tường sao cho cân đối để đảm bảo thẩm mỹ khu vực tường ốp gạch
Gia chủ nên căn chỉnh mốc ốp tường sao cho cân đối để đảm bảo thẩm mỹ khu vực tường ốp gạch

2. 3 bước thi công ốp gạch tường chuẩn nhất

Công đoạn thi công ốp gạch tường thường rất quan trọng bởi chúng sẽ quyết định đến độ bền đẹp của khu vực vừa ốp theo năm tháng. Dưới đây là hướng dẫn ốp gạch tường chuẩn nhất, mời gia chủ tham khảo:

2.1. Bước 1: Làm sạch bề mặt tường cần ốp

Gia chủ nên chà phẳng những chi tiết gồ ghề, lồi lõm trên bề mặt tường trước khi ốp nếu không gạch sẽ rất mau hư hỏng, bong tróc. Trong bước này, bạn có thể dùng bàn chải sắt  để loại bỏ những lớp vữa cũ.

Làm sạch bề mặt tường cần ốp là công đoạn quan trọng để hạn chế tình trạng gạch hư hỏng, bong tróc
Làm sạch bề mặt tường cần ốp là công đoạn quan trọng để hạn chế tình trạng gạch hư hỏng, bong tróc

Một lưu ý nhỏ giúp bề mặt tường thật phẳng là bạn nên chà đều tay trong công đoạn này. Sau đó, tiến hành dùng giấy nhám để làm phẳng bề mặt tường vừa chà. Gia chủ cần lưu ý đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe bản thân bởi khâu này thường tiếp xúc với nhiều bụi bẩn. Trong trường hợp tường bị mẻ, đóng đinh, bạn nên dùng keo trám đầy sau đó đợi lớp keo khô hẳn thì mới bắt đầu ốp gạch.

2.2. Bước 2: Trét keo dán gạch khi ốp tường

Sau khi đã hoàn tất công đoạn làm phẳng bề mặt tường, gia chủ mới nên bắt đầu quy trình ốp gạch tường. Đầu tiên, bạn cần trét một lớp keo dán gạch lên bề mặt tường cần ốp để giúp cố định gạch, hạn chế tình trạng bong tróc, rơi vỡ gạch sau này. Gia chủ có thể tham khảo cách trộn keo qua các bước dưới đây:

  • Bước 1: Cho nước sạch vào dụng cụ đựng keo trét.
  • Bước 2: Cho bột từ từ vào nước nếu tính theo khối lượng thì tỷ lệ keo: nước là 4:1. Nếu tính theo thể tích thì tỷ lệ keo:nước sẽ là 3:1.
  • Bước 3: Dùng máy khuấy hoặc tay trộn sao cho hỗn hợp không bị vón cục.
  • Bước 4: Để hỗn hợp từ 3-4 phút trước khi sử dụng để các thành phần được hòa lẫn với nhau. Lưu ý, gia chủ không cần phải thêm nước vào hỗn hợp đã trộn.
  • Bước 5: Dùng hợp hợp keo đã trộn để dán gạch khi ốp tường.
Gia chủ sử dụng keo dán gạch lên bề mặt tường cần ốp để giữ cố định gạch, hạn chế rơi vỡ
Gia chủ sử dụng keo dán gạch lên bề mặt tường cần ốp để giữ cố định gạch, hạn chế rơi vỡ

Keo dán gạch có thể sử dụng trong vòng 240 giờ sau khi trộn (thời gian có xê dịch tùy thuộc vào từng loại keo), do đó gia chủ không phải lo keo bị khô khi chưa ốp xong. Tiếp đến, bạn dùng bay để tán phần keo đã trộn lên bề mặt gạch. Lưu ý cần tán sải tay để trải đều lớp keo, tránh chỗ dày, chỗ mỏng.

2.3. Bước 3: Tiến hành lát gạch

Sau khi trét keo dán, gia chủ sẽ tiến hành ốp gạch vào bề mặt tường cần ốp. Bạn nên gắn những miếng ke ốp gạch vào vị trí giữa viên gạch và nhẹ nhàng đặt gạch vào bề mặt tường. Ke gạch có công dụng giúp mạch giữa các viên gạch đều nhau, tạo hàng gạch thẳng đều tăm tắp.

Tiến hành ốp gạch tường và sử dụng ke gạch để hàng gạch thẳng đều tăm tắp
Tiến hành ốp gạch tường và sử dụng ke gạch để hàng gạch thẳng đều tăm tắp

Thông thường, phần ke gạch sẽ tạo phần mạch rộng khoảng 1 – 2 mm. Gia chủ nên dùng tay giữ gạch một vài phút sau khi ốp để lớp keo trét luôn cố định, loại bỏ không khí bên trong gạch nhằm giúp gạch bám chặt hơn. Thao tác này sẽ được lặp lại tương tự từng viên một với 4 góc vuông còn lại cho đến khi lắp đầy mảng tường cần ốp.

3. 3 bước sau khi ốp gạch tường gia chủ nên biết

Công đoạn sau khi ốp gạch tường thường rất quan trọng, nếu gia chủ xem nhẹ hoặc bỏ qua sẽ phải tốn rất nhiều chi phí cho việc trùng tu, sửa chữa bởi gạch rất mau hư hỏng. Dưới đây là 3 nguyên tắc cần thực hiện sau khi ốp gạch tường gia chủ nên biết:

3.1. Bước 1: Kiểm tra chất lượng bề mặt vừa ốp

Gia chủ cần kiểm tra tổng thể bề mặt vừa ốp gạch để xem có vị trí nào gặp phải tình trạng lệch gạch, hoa văn hay màu sắc bởi sơ suất trong quá trình thi công. Nếu gặp phải vấn đề này, bạn nên tháo phần gạch lệch để ốp lại và điều chỉnh lại cho cân xứng nếu lớp keo dán gạch chưa khô. Trong trường hợp lớp keo dán đã khô, bạn phải đục phần gạch đã ốp để thay viên gạch khác cho phù hợp.

Kiểm tra chất lượng bề mặt tường vừa ốp để hạn chế tình trạng lệch gạch
Kiểm tra chất lượng bề mặt tường vừa ốp để hạn chế tình trạng lệch gạch

Thông thường, nếu một viên gạch bị nhô cao hơn thì những viên gạch sau chắc chắn cũng gặp phải tình trạng này, gây mất thẩm mỹ tổng thể. Để hạn chế được điều này, gia chủ cần chú trọng công tác kiểm tra sau khi ốp gạch khoảng 1-2h trước khi keo khô. Nếu keo dán gạch đã khô, bạn chỉ có thể làm ron từ keo 2 thành phần dạng đặc ( nối xéo nhau giữa hai mép gạch chênh) để có thể che lấp khuyết điểm.

3.2. Bước 2: Kiểm tra chất lượng thi công

Gia chủ cần kiểm tra chất lượng khu vực tường vừa ốp bằng cách dùng búa cao su gõ kiểm tra chỗ tường bị bộp, thiếu vữa để kịp thời điều chỉnh hoặc ốp lại. Nếu bỏ qua công đoạn này, gạch ốp sẽ bị bộp, nứt vỡ nếu sử dụng trong thời gian dài, gây mất thẩm mỹ, an toàn và tốn nhiều chi phí sửa chữa.

Dùng búa cao su để kiểm tra chất lượng gạch tường vừa ốp để kịp thời điều chỉnh
Dùng búa cao su để kiểm tra chất lượng gạch tường vừa ốp để kịp thời điều chỉnh

Gạch bị bộp là hiện tượng gạch phồng lên và phát ra tiếng kêu rộp khi sử dụng trong thời gian dài hoặc sai lệch trong quá trình xây dựng. Để hạn chế được tình trạng bộp gạch, gia chủ có thể tham khảo 6 cách xử lý gạch ốp bị bộp hiệu quả để cải thiện vấn đề này. Ngoài ra, gia chủ cũng nên lựa chọn gạch ốp đạt tiêu chuẩn đáp ứng những tiêu chí chất lượng về: chủng loại, độ hút nước, độ bền,…

3.3. Bước 3: Loại bỏ vữa thừa – vệ sinh bề mặt gạch

Sau khi ốp gạch hoàn tất, gia chủ nên loại bỏ vữa thừa, vệ sinh bề mặt gạch để đảm bảo an toàn cũng như thẩm mỹ. Nếu vữa chưa khô, bạn có thể lau chùi vữa bằng dán gạch bám ở bề mặt gạch ốp. Trong trường hợp cần cắt gạch, hãy dùng dao cắt gạch để đảm bảo đúng phần gạch cần cắt, tránh tình trạng hư hỏng, lãng phí nguyên liệu và chi phí.

Loại bỏ vữa thừa, làm sạch bề mặt tường vừa ốp để gia tăng vẻ thẩm mỹ
Loại bỏ vữa thừa, làm sạch bề mặt tường vừa ốp để gia tăng vẻ thẩm mỹ

Như vậy, bài viết đã giúp gia chủ bỏ túi 10 bước hướng dẫn ốp gạch tường bền đẹp mà lại siêu đơn giản. Nếu còn thắc mắc, gia chủ vui lòng liên hệ với CMC Tiles để được giải đáp một cách nhiệt tình, nhanh chóng! Chúc gia chủ ốp gạch tường dễ dàng, thành công.

Trả lời

Nhận tư vấn báo giá

Sản phẩm nổi bật
Bài viết nổi bật
Có thể bạn quan tâm