Độ dày gạch ốp tường tiêu chuẩn & cách chọn gạch chuẩn chỉnh cho bạn

Blog - Độ dày gạch ốp tường tiêu chuẩn & cách chọn gạch chuẩn chỉnh cho bạn

Bạn đang sửa sang lại nhà hoặc mới xây mái ấm riêng của bản thân nhưng không biết nên ốp tường gạch gì để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ. Vì thế, bạn muốn tìm hiểu chi tiết độ dày gạch ốp tường, chất lượng gạch cũng như cách chọn gạch chuẩn chỉnh để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Tất tần tật thông tin chi tiết đều có trong bài viết này, mời bạn tham khảo!

Xem thêm:

1. 3 lý do nên chọn đúng độ dày gạch ốp tường

Khi lựa chọn gạch ốp tường thì độ dày rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gạch như độ bền, tính thẩm mỹ của không gian sau khi ốp. Cụ thể:

1 – Độ dày quyết định độ cứng của viên gạch

Vật liệu càng dày thì độ cứng càng cao. Độ cứng sẽ ảnh hưởng đến độ bền bỉ cũng như khả năng chịu tác động của viên gạch. Chẳng hạn, nếu một viên gạch ốp tường quá mỏng, không đủ độ cứng thì bạn chỉ cần lỡ tay đập mạnh vào là gạch nứt ra ngay, rất tốn chi phí để cải tạo và thay thế.

Độ dày gạch ốp tường ảnh hướng đến độ bền, độ cứng và tính thẩm mỹ của viên gạch
Độ dày gạch ốp tường ảnh hướng đến độ bền, độ cứng và tính thẩm mỹ của viên gạch

Ngược lại, gạch ốp tường dày dặn cho phép bạn di chuyển đồ đạc trong nhà thoải mái cùng thời gian sử dụng cực lâu bền. Để nhận biết, bạn gõ nhẹ vào bề mặt gạch, nếu nghe âm thanh vang và sắc thì chứng tỏ viên gạch đó dày, độ cứng cao, ít khe hở.

2 – Độ dày ảnh hưởng đến khả năng chịu lực

Trên thực tế, viên gạch dày dặn, có ít lỗ hổng sẽ chịu lực tốt hơn nhiều so với những viên gạch mỏng, có nhiều mao mạch hở. Đó là vì sự phân bổ đều của vật liệu bên trong, tạo bệ đỡ vững chãi cho bề mặt gạch, giúp hạn chế rạn nứt, cong vênh khi gặp phải tác động ngoại lực từ bên ngoài.

Gạch có độ dày cao, ít lỗ hổng sẽ chịu lực tốt hơn
Gạch có độ dày cao, ít lỗ hổng sẽ chịu lực tốt hơn

3 – Độ dày và khả năng chống thấm của viên gạch

Liên kết giữa vật liệu và các mao mạch bên trong viên gạch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chống thấm. Mà đây lại là yếu tố tiên quyết khi chọn gạch. Bởi lẽ gạch ốp tường phải chống thấm thì mới lâu bền, ốp được cho cả nhà tắm lẫn nhà vệ sinh mà không sợ bị nứt nẻ, xô dịch hay bong tróc. Nhờ liên kết vững chắc và ít lỗ hổng, những mẫu gạch có độ dày cao sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn khi muốn chọn gạch chống thấm.

Gạch dày dặn có khả năng chống thấm nước tốt, hạn chế nứt nẻ và bong tróc gạch tường khi sử dụng
Gạch dày dặn có khả năng chống thấm nước tốt, hạn chế nứt nẻ và bong tróc gạch tường khi sử dụng

2. Tiêu chuẩn độ dày gạch ốp tường phổ biến

Tại Việt Nam, có hẳn một bộ tiêu chuẩn chi tiết về chất lượng gạch ốp lát, đó là tiêu chuẩn TCVN 6883:2001. Theo đó, độ dày các loại gạch ốp tường sẽ được tính từ đáy đến bề mặt gạch. Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng mà người ta đặt ra quy chuẩn độ dày của viên gạch để đáp ứng tối ưu nhất khả năng sử dụng, độ bền bỉ và tính thẩm mỹ như sau.

2.1. Gạch Ceramic

Gạch Ceramic là loại gạch phổ biến nhất hiện nay, với kết cấu vững chắc và màu sắc, hoa văn hài hòa, phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Đối với loại gạch này, độ dày sẽ tỷ lệ thuận với kích thước, nghĩa là kích thước gạch càng lớn thì độ dày phải càng cao. Điều này là để đảm bảo gạch có thể chống chịu được va chạm và tác động từ bên ngoài mà không bị vỡ hay nứt.

Độ dày gạch Ceramic sẽ tỷ lệ thuận với kích thước của viên gạch
Độ dày gạch Ceramic sẽ tỷ lệ thuận với kích thước của viên gạch

Sau đây là các kích thước gạch ceramic thông dụng và độ dày tiêu chuẩn để bạn tham khảo khi chọn lựa:

STT Kích thước gạch Ceramic (mm) Độ dày tiêu chuẩn (mm)
1 300×300 ≥ 5 mm
2 400×400 ≥ 8. 5 mm
3 500×500 10 mm – 15 mm
4 600×600 ≥ 15 mm
5 300×600 5 mm – 7 mm
6 800×800 ≥ 25mm

2.2. Gạch Granite – Porcelain

Gạch Granite và Porcelain là vật liệu có độ dày cao hơn nhiều so với gạch Ceramic. Người ta thường sản xuất gạch với các kích thước lớn như 300×600, 600×600, 800×800,… để ốp tường trung tâm thương mại, biệt thự có diện tích đồ sộ. Cả 2 vật liệu này đều có chung một tiêu chuẩn độ dày như nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của tầng lớp trung và thượng lưu.

STT Kích thước gạch Granite – Porcelain (mm) Độ dày tiêu chuẩn (mm)
1 300×600 10 – 30 mm
2 600×600 15 – 20 mm
3 800×800 15 – 22 mm
Gạch Granite và Porcelain có chung một tiêu chuẩn độ dày như nhau
Gạch Granite và Porcelain có chung một tiêu chuẩn độ dày như nhau

2.3. Gạch Terrazzo

Gạch Terrazzo là mẫu gạch không nung mới được biết đến thời gian gần đây nhưng đã nhận được sự yêu thích của nhiều bạn trẻ bởi lối thiết kế độc đáo, mang hướng nghệ thuật cao. Gạch chuyên dùng để ốp sân vườn nhờ khả năng chống thấm và chịu lực tốt, màu sắc bền bỉ theo thời gian. Muốn đạt được điều đó thì gạch phải có độ dày tiêu chuẩn như sau:

STT Kích thước gạch Terrazzo (mm) Độ dày tiêu chuẩn (mm)
1 300×300 25mm
2 400×400 30mm
3 500×500 33mm
Tiêu chuẩn độ dày gạch Terrazzo phải đạt thì mới được dùng để ốp tường nhà tắm, ngoại thất
Tiêu chuẩn độ dày gạch Terrazzo phải đạt thì mới được dùng để ốp tường nhà tắm, ngoại thất

3. Cách chọn gạch ốp tường có độ dày phù hợp với không gian

Bạn đã nắm được tiêu chuẩn độ dày gạch ốp tường nhưng để chọn được mẫu gạch chuẩn chỉnh nhất, bạn cần tham khảo thêm cách chọn gạch sao cho phù hợp và tương xứng nhất với không gian. Cụ thể:

1 – Đối với không gian phòng khách

Phòng khách là nơi có nhiều người qua lại, đồ nội thất nhiều nên bạn ưu tiên chọn gạch ốp tường Ceramic có độ dày từ 8,5mm – 13mm để chịu được áp lực từ đồ đạc và tác động của người qua lại nhé.

2 – Chọn gạch ốp tường cho phòng ngủ

Phòng ngủ ít có người tới lui, hầu như chỉ có một mình bạn sinh hoạt nên có thể sử dụng gạch Ceramic hoặc Granite độ dày vừa phải khoảng 10mm – 12mm để tiết kiệm chi phí và vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Phòng ngủ có thể chọn gạch ceramic độ dày vừa phải để tiết kiệm chi phí
Phòng ngủ có thể chọn gạch ceramic độ dày vừa phải để tiết kiệm chi phí

3 – Gạch ốp tường nhà hàng, quán ăn

Nhà hàng, quán ăn là nơi thường xuyên có người đi lại, gạch ốp tường cần có khả năng chịu lực tốt và độ bền cao để sử dụng được lâu dài. Bạn có thể chọn gạch Porcelain dày 15 – 20mm hoặc gạch Ceramic dày 25mm để đảm bảo tuổi thọ cho công trình.

4 – Gạch phòng bếp ốp tường

Phòng bếp thường xuyên phải chịu nguồn nhiệt lớn trong quá trình nấu ăn nên bạn chọn gạch có độ dày cao, chẳng hạn như gạch Granite 15 – 22 mm để giảm thiểu tình trạng nứt nẻ và bong tróc do nhiệt độ cao.

Gạch granite dày 15 – 22 mm rất thích hợp để ốp tường nhà bếp
Gạch granite dày 15 – 22 mm rất thích hợp để ốp tường nhà bếp

5 – Ốp tường ngoại thất

Đặc điểm của ngoại thất đó là phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động bên ngoài như thời tiết, ngoại lực,.. Vì thế, gạch ốp tường ngoại thất phải cực tốt, nhất là độ dày. Bạn ưu tiên chọn gạch ốp tường Terrazzo có độ dày khoảng 30mm để dùng được lâu, tính thẩm mỹ cao nhất.

Gạch Terrazzo dùng để ốp tường nội thất nên có độ dày 30mm để sử dụng được lâu nhất
Gạch Terrazzo dùng để ốp tường nội thất nên có độ dày 30mm để sử dụng được lâu nhất

4. 4 hiểu lầm thường gặp về độ dày gạch ốp tường

Bởi vì độ dày gạch ốp tường là một lĩnh vực thuộc chuyên ngành, thông tin cũng không nhiều nên rất nhiều bạn khi tìm hiểu dễ bị hiểu lầm, dẫn tới chọn sai mẫu gạch. Để tránh mắc phải sai lầm, bạn hãy hiểu đúng về 4 nhầm tưởng thường gặp này nhé!

4.1. Gạch càng dày càng tốt

Đúng là gạch cần có độ dày tiêu chuẩn để chịu lực, chống thấm và tăng hiệu năng sử dụng nhưng nếu dày quá thì cũng sẽ có nhược điểm. Gạch quá dày khó nung, dễ gặp phải tình trạng bị đen ngay giữa viên gạch rất mất thẩm mỹ. Đồng thời, gạch dày quá mức cần thiết sẽ rất nặng, tốn kém chi phí vận chuyển, ảnh hưởng đến môi trường và không hề tốt cho sức khỏe xíu nào. Vì thế, bạn chỉ cần chọn gạch đáp ứng độ dày tiêu chuẩn là đủ dùng rồi.

4 hiểu lầm thường gặp về độ dày gạch ốp tường
4 hiểu lầm thường gặp về độ dày gạch ốp tường

4.2. Chỉ cần quan tâm đến độ dày của gạch khi lựa chọn

Độ dày của gạch ốp tường quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Bên cạnh độ dày, bạn còn phải chú ý đến độ hút nước, sai số kích thước, kiểu dáng, màu sắc gạch ốp tường, phong thủy gạch ốp tường, sự phù hợp với không gian ốp,… Nếu chỉ quan tâm đến độ dày mà bỏ qua các yếu tố khác, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự bất hợp lý khi ốp gạch lên tường, cũng như hiệu năng sử dụng không cao. Do đó, bạn hãy xem xét tất cả các thông số của gạch trước khi chọn mua.

4.3. Tất cả các loại gạch đều có độ dày như nhau

Gạch có kích thước càng lớn thì độ dày gạch càng phải cao để tăng khả năng chịu lực, ít bị nứt vỡ trong khi sử dụng. Đồng thời, do tính chất vật liệu khác nhau nên mỗi loại gạch phải có độ dày khác nhau để đảm bảo độ bền, tính ứng dụng, thẩm mỹ,… Vì thế, bạn đừng hiểu nhầm tất cả các loại gạch đều có độ dày như nhau và cần cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó có độ dày của gạch để chọn mua đúng mẫu gạch phù hợp nhất với nhu cầu.

Bạn cần xem xét tất cả các thông số của gạch (trong đó có độ dày) trước khi chọn mua
Bạn cần xem xét tất cả các thông số của gạch (trong đó có độ dày) trước khi chọn mua

4.4. Chọn một loại gạch và ốp cho toàn bộ không gian là được

Gạch ốp tường ứng dụng cho nhiều khu vực và vị trí như phòng khách, nhà bếp, hiên nhà, sân vườn,… Mỗi vị trí lại có đặc điểm nhất định, chẳng hạn sân vườn hay ẩm ướt cần sử dụng gạch ốp tường có độ cứng cao, ít thấm nước, chịu nắng chịu mưa tốt. Dựa vào đặc điểm từng khu vực để bạn chọn gạch có độ dày khác nhau, tránh trường hợp chọn một loại gạch để ốp cho toàn bộ không gian trong nhà, sẽ dễ bị nứt nẻ, bong tróc do ẩm thấp hoặc nắng gắt đó ạ.

Như vậy bạn đã nắm được chi tiết độ dày gạch ốp tường và biết cách chọn gạch phù hợp với từng không gian trong nhà rồi. Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn để lại bình luận ngay bên dưới để CMC Tiles hỗ trợ bạn kịp thời, hoàn toàn miễn phí. Chúc bạn chọn được mẫu gạch ưng ý với giá cả phải chăng nhất!

Trả lời

Nhận tư vấn báo giá

Sản phẩm nổi bật
Bài viết nổi bật
Có thể bạn quan tâm